English Version

หอศิลป์ 112 เป็นหอศิลป์ชุมชนที่ไม่หวังผลกำไร เป็นพื้นที่สำหรับจัดนิทรรศการศิลปะสำหรับศิลปินสมัครเล่น จัดกิจกรรมและเวิร์คช็อปทางด้านศิลปะสำหรับเด็กเยาวชนและผู้สนใจทั่วไป เป็นหอศิลป์ที่มุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชน การแลกเปลี่ยนทัศนคติและวัฒนธรรม และการส่งเสริมศิลปินไทยและศิลปินตัวน้อยๆ

Gallery 112

ที่มา/ความสำคัญโครงการ

อาหนุ่ย อาแท้ๆของผมได้เปิดร้านอาหารเล็กๆในซอยลาดพร้าว 112 ผมได้มาช่วยดูและได้ทำความรู้จักกับเด็กๆและผู้คนในละแวกนี้ ผมเห็นว่าซอยนี้มีความน่าสนใจเพราะว่าผู้คนที่อาศัยอยู่มาจากหลากหลายถิ่นกำเนิดและวัฒนธรรม ทั้งคนจากภาคอีสานมาทำงานในกรุงเทพฯ เด็กใต้มาเรียนที่ม.รามคำแหง ชาวอเมริกันมาสอนภาษาอังกฤษ คนแคเมอรูนมาสมัครเข้าทีมฟุตบอลไทยและเป็นบ้านของครอบครัวชาวมุสลิม คนหลายคนในชุมชนไม่มีโอกาสได้สัมผัสงานศิลปะ อาจเป็นเพราะหลายคนหาเช้ากินค่ำ ไม่มีเวลา และหอศิลป์ในเมืองตั้งอยู่อยู่ไกล และอาจจะ"เข้าถึง"ได้ยาก ประกอบกับความเข้าใจว่าศิลปะเป็นสิ่งที่เข้าถึงยาก ผมจึงคิดว่าควรมีหอศิลป์ชุมชนในซอยลาดพร้าว 112 นี้ เป็นหอศิลป์ที่เข้าถึงง่าย สนับสนุนให้ทุกคนมีส่วนร่วมและออกความคิดเห็น ผมได้ขอพื้นที่บางส่วนของร้านอาหารมาใช้เป็นพื้นที่จัดนิทรรศการ อาหนุ่ยก็ตกลงและให้ใช้พื้นที่ฟรี! ร้านอาหารนี้ถือเป็นจุดนัดพบปะอยู่แล้ว (เป็นจุดล่อลวงให้มาดูงานศิลป์อย่างดี!) เราอยากให้ศิลปะเป็นฉนวนจุดการสนทนา และเพิ่มการแลกเปลี่ยนระหว่างคนเหล่านี้ในชุมชนให้มากขึ้น เพราะแต่ละคนมีความคิด มีความเชื่อ มีทัศนคติที่น่าสนใจทั้งนั้น

ผมเรียนศิลปะสาธารณะมา และผมเชื่อว่าศิลปะสามารถสร้างการสนทนาเหล่านั้นที่เราต้องการ และตัวศิลปะเองเป็นตัวดึงดูดให้คนสนใจเข้ามาดู นอกจากธีมของงานศิลปะเองที่อาจเกี่ยวเนื่องกับศาสนาอิสลาม พระธรรม หรือความเชื่อของคนแคเมอรูน เรายังจัดกิจกรรมเช่นดูหนังฟรี เป็นหนังคลาสสิก ที่เราสามารถมาพูดคุย วิเคราะห์ วิจารณ์กันได้ และ workshop เช่นในงานแรกที่เราจะจัดขึ้นเป็นนิทรรศการ-workshop ภาพถ่ายและวีดีโอ เราจะเชิญศิลปินผู้เชี่ยวชาญมาเป็นวิทยากร (ซึ่งเป็นเพื่อนๆกันนั้นละ จะได้ไม่เสียตังค์!) ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ผู้สนใจได้เรียนทักษะและแนวคิดจากมืออาชีพ

ทั้งหมดนี้หอศิลป์ 112 จะไม่เพียงแค่ทำให้คนในชุมชนสนใจและเข้าใจงานศิลปะมากขึ้น และจะสร้างความสัมพันธ์และความเข้าใจในผู้อื่นและคนต่างวัฒนธรรมมากขึ้น

ประโยชน์ของโครงการ

เปิดโอกาสให้เยาวชนและศิลปินหน้าใหม่ได้มีพื้นที่จัดแสดงงาน โดยจะถูกเลือกจากคนในชุมชนและการจับฉลาก ถือเป็นการสนับสนุนวงการศิลปะไทยอีกด้วย
สนับสนุนการแลกเปลี่ยนความรู้ทางด้านงานศิลปะ ส่งเสริมความคิดใหม่หรือนอกกรอบ ฝึกการใช้ความคิดสร้างสรรค์ให้กับเยาวชน เปิดโอกาสให้พวกเขาได้ร่วมจัดแสดงและเรียนรู้จากกับศิลปินมืออาชีพ
สนับสนุนการมีส่วนร่วมในชุมชน โดยคนในชุมชนมีโอกาสคัดเลือกงานศิลปะที่จะนำมาจัดแสดง เป็นวิทยากรหรือเป็นนักเรียนในเวิร์คช็อป และมีสิทธิมีเสียงในการแสดงความคิดเห็นในกิจกรรมต่างๆ

หอศิลป์ 112 ได้รับความสนใจจากรายการเปิดโลกเปิดเล่ม ไทยพีบีเอส

กิจกรรมที่จะดำเนินโครงการ

  • ทำความสะอาด ก่อสร้างผนัง ไฟ และป้ายหอศิลป์ (ถ้ามีงบพอจะซื้อ projector ด้วย)
  • เตรียมงานสำหรับ photo-video workshop/exhibition เกี่ยวกับซอยลาดพร้าว 112 โดยเชิญวิทยากรทางด้านภาพถ่ายและงานศิลปะ
  • เชิญผู้เข้าร่วมจากโรงเรียนอิสลามสันติชน โรงเรียนบางกอกศึกษา โรงเรียนบดินทรเดชาและประชาชนทั่วไป
  • จัด workshop และนิทรรศการ เรียนเชิญสื่อมวลชน และประชาชนทั่วไปเข้าชม
  • จัดทำหนังสือรวบรวมผลงาน
  • เตรียมนิทรรศการซึ่งจะเปลี่ยนไปทุกๆเดือน หรือกิจกรรมเช่น Movie Night

การช่วยเหลือโดยการบริจาคเงิน

สิ่งที่จำเป็นที่สุดคือผนังและไฟซึ่งต้องใช้งบประมาณ 40,000 บาท (ไม่รวมค่าโปรเจคเตอร์) ท่านสามารถบริจาคเป็นจำนวนเงินตามที่ท่านต้องการผ่านโอนเงินมาที่บัญชี ธนาคารไทยพาณิชน์ 161-206151-1 ของวรรธนัย ชนะคช โปรดส่งอีเมล์ถึง oak.wattanai@gmail.com หรือโทร. 0959564128 เมื่อทำการโอนแล้ว เราจะได้ส่งของตอบแทนและรายงานความคืบหน้าของโปรเจคนี้ให้ท่านทราบ ขอขอบคุณครับ

Taejai

 

การช่วยเหลือวิธีอื่น

คุณสามารถช่วยเหลือเป็นสิ่งของหรือแรงงานอื่นเช่น ถ้าคุณเป็นช่าง หรือขายผนังสำเร็จรูป ไม้อัดหรือมี Projector ไม่ใช้แล้ว หรือรับทำป้าย คุณสามารถบริจาคเป็นของเหล่านี้ได้ครับ ขอขอบคุณครับ

Food Panda

ขอขอบคุณ Foodpanda สำหรับแรงสนับสนุนครับ